twitter ploy Facebookgroup

ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อแผ่นหลังคาเมทัลชีทให้เหมาะกับบ้าน


โพสต์เมื่อ: 12 ก.ย 2564 เวลา 13:38:45 น. อ่าน: 1,332 ครั้ง
ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อแผ่นหลังคาเมทัลชีทให้เหมาะกับบ้าน

เมทัลชีทคืออะไร
เมทัลชีท คือ แผ่นเหล็กเคลือบด้วยสารอลูมิเนียมและซิงก์ (สังกะสี) ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความคงทนให้กับแผ่นเหล็กได้มากยิ่งขึ้น จากนั้นนำมารีดขึ้นรูปเป็นลอน โดยนอกจากจะมีความแข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อน ใช้งานได้อย่างยาวนานแล้วก็มีราคาไม่สูงมาก ติดตั้งง่ายมีรอยต่อระหว่างแผ่นน้อย อีกทั้งยังมีรูปแบบลอนและสีสันที่หลากหลายจึงใช้กับงานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ได้เหมาะสำหรับใช้เป็นหลังคาบ้าน อาคารพาณิชย์หรืออาคารที่อยู่อาศัยทั่วไป
 
เลือกแผ่นหลังคาเมทัลชีทอย่างไรดี
ถึงแม้ว่าเมทัลชีทจะนิยมนำมาติดตั้งเป็นหลังคาบ้านและอาคาร เนื่องจากเป็นวัสดุที่แข็งแรง ติดตั้งง่ายและมีราคาไม่สูงมากจนเกินไป แต่ก็มีข้อสังเกตอยู่หลายข้อที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจ เลือกซื้อแผ่นหลังคาเมทัลชีท

1.ช่างผู้เชี่ยวชาญ
ก่อนเลือกซื้อหรือติดตั้งควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้ หากเลือกช่างที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจมีปัญหาเรื่องแผ่นเมทัลชีทไม่ได้มาตรฐานหรือเลือกขนาดไม่เหมาะสมกับหน้างาน เนื่องจากแผ่นเมทัลชีทมีความหนาหลายขนาด เช่น 0.3, 0.35, 0.47มม. ซึ่งแต่ละขนาดใช้งานแตกต่างกันออกไป และปัญหาหลังการติดตั้ง เช่น ปัญหาน้ำรั่ว ซึ่งอาจก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายตามมาได้

2. ปริมาณสารเคลือบ
เนื่องจากเมทัลชีทเป็นแผ่นเหล็กเคลือบสารอลูมิเนียมและซิงก์ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรง ดังนั้นควรเลือกเมทัลชีทที่มีปริมาณสารเคลือบที่ได้มาตรฐานอย่างน้อย 70 กรัม/ตร.ม. ซึ่งช่วยความแข็งแรงได้มากกว่าสังกะสีทั่วไปถึง 4 เท่า

3.ฉนวนกันความร้อน
ส่วนประกอบหลักที่มาพร้อมกับหลังคาเมทัลชีท เพราะฉนวนกันร้อนเป็นส่วนช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นลง โดยฉนวนกันความร้อนมีหลายประเภท เช่น แบบโฟม PU แบบแผ่นซึ่งใช้วางใต้ฝ้าหรือเพดานและแบบที่ติดตั้งมาพร้อมกับแผ่นเมทัลชีทแล้ว นอกจากนี้ฉนวนกันความร้อนยังช่วยป้องกันเสียงรบกวนได้อีกด้วย

4. สีเคลือบ
อีกหนึ่งจุดเด่นของหลังคาเมทัลชีทคือสีสันสดใสที่เลือกได้ตามต้องการแต่นอกจากความสวยงามแล้วผู้ที่ต้องการใช้งานเมทัลชีทเคลือบสีควรเลือกหลังคาเมทัลชีทเคลือบสีที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน เพราะจะช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งนอกจากการใช้ฉนวนกันความร้อน

5. ใบรับรองคุณภาพ
หลังคาเป็นองค์ประกอบสำคัญของที่อยู่อาศัยแทบทุกประเภท เพราะส่วนที่ช่วยคุ้มกันทุกคนในบ้านให้ปลอดภัยจากสภาพอากาศรูปแบบต่าง ๆ ทั้งแสงแดด ลม ฝนทำให้หลังคาถูกกัดกร่อนแผ่นหลังคาเมทัลชีทจึงเป็นวัสดุสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะแข็งแทนและมีต้นทุนไม่สูงนักจึงเหมาะกับที่อยู่อาศัยหลากหลายประเภท

ควรตรวจสอบข้อมูลที่แผ่นเมทัลชีทให้เรียบร้อยและควรเลือกแผ่นหลังคาที่ได้รับการตรวจสอบคุณภาพอย่างละเอียด ได้รับใบรับรองคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) รวมไปถึงใบรับรองคุณภาพจากระดับสากลและจัดจำหน่ายโดยตัวแทนจำหน่ายที่ไว้ใจได้
 
แผ่นหลังคาเมทัลชีทถือเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่มีจุดเด่นหลายข้อ แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกใช้วัสดุทำหลังคาที่ตรงกับความต้องการไม่ว่าจะเป็นสไตล์การตกแต่ง การใช้งานและงบประมาณ เพื่อให้ได้หลังคาบ้านที่ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมีความสมบูรณ์แบบในทุกด้าน ช่วยป้องกันทุกคนในบ้านจากสภาพอากาศทุกรูปแบบ


ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: