twitter ploy Facebookgroup

วิธีสร้างบ้านอย่างไรเจ้าของแฮปปี้ เจ้าที่เอ็นจอย


โพสต์เมื่อ: 12 ก.ย 2564 เวลา 13:34:14 น. อ่าน: 795 ครั้ง
วิธีสร้างบ้านอย่างไรเจ้าของแฮปปี้ เจ้าที่เอ็นจอย
แนะนำการสร้างบ้านให้ถูกใจเจ้าบ้านและเจ้าทางเจ้าทาง ถือเป็นเรื่องของความเชื่อคู่กับสังคมไทยที่หลายคนมองข้ามไม่ได้

หากว่าคุณกำลังสบาย จงปรบมือพลัน

หากว่าคุณนั้นจะสร้างบ้าน จงปรบมือพลัน

หากว่าคุณกำลังมีสุข  หมดเรื่องทุกข์ และอยากซื้อบ้าน

ยิ้มเบิกบาน สบายใจได้ แล้วปรบมือพลัน

ทำนองเพลง หากว่าเรากำลังสบาย

แน่นอนว่าเมื่อเข้าสู่วัยทำงานกันแล้ว ใคร ๆ ก็คงอยากสร้างเนื้อสร้างตัว สร้างครอบครัว เพื่อแสดงถึงความมั่นคงของชีวิต เพราะการมีบ้านเป็นของตัวเองและได้ใช้ชีวิตร่วมกับคนที่รักเราและรักเรานั้น เป็นความรู้สึกที่พิเศษสุด ๆ เลยก็ว่าได้ ในปัจจุบันใครหลายคนจึงกำลังมองหาบ้านดี ๆ สักหลังสำหรับครอบครัว ที่น่าอยู่  อยู่แล้วมีความสุข ไร้โรคภัยไข้เจ็บ และคงดีไม่น้อยหากอยู่บ้านหลังไหนแล้วเฮง ดวงดี เงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดสาย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคลที่แตกต่างกันออกไป และคงเถียงไม่ได้ว่าถึงแม้โลกเราจะอยู่ในยุคโลกาภิวัตน์หรือสมัยที่ทุกคนมีสมาร์ทโฟนใช้กันแล้ว ความเชื่อนั้นก็ยังคงมีอิทธิพลอย่างมากต่อการเลือกซื้อบ้านและสร้างบ้านของสำหรับคนไทย ทางเว็บไซต์ของเรา จึงมี 7 เคล็ดลับพร้อมกับความเชื่อแบบไทย ๆ มาเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อและสร้างบ้านที่ให้คนอยู่แฮปปี้ และเจ้าที่ก็เอ็นจอยไม่แพ้กัน

 

เลือกแบบบ้านยังไงให้สุขกายสบายใจกันทั้งครอบครัว

กำลังมองหาบ้านในฝันกันอยู่ใช่ไหมล่ะ และแน่นอนว่าแบบบ้านนั้นมีส่วนสำคัญและเป็นสิ่งที่ตัดสินใจเลือกยากมากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่บ้านจะเล็กหรือใหญ่นั้น ก็ไม่สำคัญเท่าสร้างหรือซื้อแล้วสวยถูกใจสมาชิกครอบครัว อยู่แล้วสบายใจหรือเปล่า มีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะรองรับสมาชิกในทั้งหมดในบ้านได้หรือไม่ มีพื้นที่ส่วนตัวและส่วนรวมสำหรับทุกคนหรือเปล่า เช่น ห้องนอน, ห้องน้ำ, ห้องนั่งเล่น, ห้องคอมพิวเตอร์, ห้องครัว เป็นต้น

 งบประมาณนั้นสำคัญไฉน

ผู้เลือกซื้อหรือสร้างบ้านต้องคำนวณงบประมาณในการเลือกบ้านให้ดี พร้อมกับเลือกผู้ก่อสร้างที่มีชื่อเสียงหรือประสบการณ์ ที่มั่นใจและเชื่อถือได้ว่าบ้านที่สร้างจะออกมาในรูปแบบที่ต้องการ ผู้รับเหมาไม่ชิ่งเงินหนีก่อนสร้างบ้านเสร็จ และชัดเจนว่าปัจจุบันผู้เลือกซื้อหรือสร้างบ้าน หันมานิยมบ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์นกันมากขึ้น เพราะใช้งบประมาณน้อยกว่าบ้านสองชั้น สะดวกสบายในการดูแล รวมถึงซ่อมแซมได้ง่ายกว่า

 

เลือกที่ดินแบบไหน ให้ฟีลกู้ดกันทั้งบ้าน

พูดถึงเรื่องการเลือกทำเลและที่ดินตามแบบแผนความเชื่อของไทยแล้ว ทางเว็บไซต์ของเราก็มีข้อแนะนำชิก ๆ มานำเสนอกัน และการเลือกทำเลที่ดินเพื่อความเป็นสิริมงคลของตัวบ้านนั้น ต้องเลือกพื้นที่ที่ห่างไกลจากจอมปลวก ต้องไม่มีรากไม้ ตอไม้ หรือเศษไม้บริเวณที่ดิน ต้องไม่มีร่องน้ำไหลผ่านกลางที่ดินหรือบ้าน ทั้งนี้ผืนดินควรเรียบเนียน เพื่อให้การสร้างบ้านง่ายและดูแลได้สะดวกขึ้น

เลือกโลเคชั่นยังไง ให้ทุกคนแฮปปี้

โลเคชั่นสำหรับบ้านนั้น ไม่ควรมีถนนล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน เพราะทั้งชาวไทยและเทศต่างก็เชื่อกันว่า การที่บ้านมีถนนล้อมรอบนั้น เจ้าของและสมาชิกภายในบ้านจะหาความสงบสุขได้ยาก ไหนจะฝุ่นควัน ไหนจะเสียงรบกวน ไหนจะมลภาวะจากท้องถนน  เสียทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมถึงไม่ควรสร้างหรือซื้อบ้านที่อยู่ใกล้ป่าช้า สถานีตำรวจ โรงพยาบาล เรือนจำ หรือศาล เพราะจะทำให้เกิดความรำคาญใจ ท้อแท้ หดหู่และบั่นทอนพลังชีวิต จึงดีกว่าไหมล่ะ ถ้าบ้านของเราเงียบ สงบสุข และเต็มไปด้วยพลังบวก รอยยิ้มพร้อมทั้งเสียงหัวเราะของสมาชิกในบ้าน  

 

ขั้นตอนในการปลูกบ้านตามความเชื่อสุดคลาสสิกของไทย ที่ใคร ๆ ก็ทำกันทั้งเมือง

เมื่อเลือกที่ดินในการปลูกบ้านหรือเลือกทำเลได้แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการปลูกบ้านสุดคลาสสิกตามความเชื่อของไทยเรา เพราะแน่นอนว่าถึงแม้จะอยู่ในยุคสมัยใหม่ แต่ความเป็นไทยนั้นยังอยู่ในสายเลือดของทุกคน และทุกครั้งที่ปลูกบ้าน ตลอดถึงขั้นตอนการก่อสร้างนั้น ควรมีการปรึกษาโหรหรือมีโหรคอยตรวจสอบตลอดเวลาเพื่อให้ถูกต้องตามแบบแผนไทย เริ่มจากการขุดหลุม จะต้องเลือกจุดที่ดีที่สุดของบ้าน เมื่อขุดหลุมเสร็จ ก็จะมีพิธีทำขวัญเสา หรือการปลูกศาลเพียงตา ทำพิธีสังเวยพระภูมิเจ้าที่ และผีสางนางไม้ ก่อนจะยกเสาเอก ซึ่งเป็นพิธีสำคัญมากที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม ทั้งยังมีการดูทิศ รวมถึงรูปแบบการหามเสาให้ถูกวิธี เมื่อเสร็จพิธีแล้วจึงนำเสาเอกลงหลุมได้

 

พิธีสำคัญไหนบ้างที่มองข้ามไม่ได้เพื่อให้บ้านน่าอยู่และเจ้าที่แฮปปี้

หลังจากสร้างบ้านเสร็จ คนไทยแบบเราก็คงต้องมีพิธีรีตองกันสักหน่อย เพื่อให้บ้านน่าอยู่และสมาชิกในบ้านอุ่นใจ และพิธีที่หมู่เราชาวไทยมักจะมีกันหลังสร้างบ้านเสร็จนั้นก็เห็นจะเป็นพิธีขึ้นบ้านใหม่และตั้งศาลพระภูมิ ซึ่งพิธีขึ้นบ้านใหม่นั้นก็จะเป็นการนิมนต์พระมาฉันอาหารที่บ้าน หรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่าการทำบุญเลี้ยงพระนั่นเอง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว ส่วนการตั้งศาลพระภูมินั้น การทำพิธีตั้งควรเลือกตำแหน่งที่มีความเหมาะสม และยกระดับพื้นดินให้สูงขึ้นมาเป็นเนิน จากนั้นก็ขุดหลุมพร้อมกับทำพิธีตั้งเสา และแน่นอนว่าพิธิตั้งศาลนี้ เราควรเชิญโหรหรือพราหมณ์ผู้เชี่ยวชาญมาเป็นผู้นำในประกอบพิธีกรรมให้ เพียงเท่านี้บ้านหลังใหม่ก็น่าอยู่และอุ่นใจขึ้นมาหลายเท่า อีกทั้งเจ้าที่ก็แฮปปี้ เพราะมีที่อยู่ไว้คอยทำหน้าที่ปกปักรักษาเรานั่นเอง

ผู้เขียน ภัคสรกัญญ์ ทองคำ iPrice


ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: